ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Dù bạn chiên loại cá nào, hãy ghi nhớ mẹo này để đảm bảo cá không bị rách da và dính vào chảo mà vẫn tươi ngon

Chủ nhật, 01/12/2024 19:49

Trong đại dương ẩm thực, cá chiên chắc chắn là một món ngon, nhìn bề ngoài đơn giản nhưng lại ẩn chứa nhiều chi tiết.

Mỗi khi nói đến việc chiên cá, người ta có thể nghĩ ngay đến hình ảnh thả cá trực tiếp vào dầu nóng và mong rằng cá sẽ nhanh vàng và giòn. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ gặp phải tình huống xấu hổ như vậy chưa: da cá chiên dính vào đáy chảo, cá bị nát, hương vị thơm ngon vốn có giảm đi rất nhiều.

Với nhiều người, khi làm món cá thường gặp phải vấn đề da cá bị nứt hoặc dính đáy chảo khiến nhiều người cảm thấy ngại khi chiên cá. Vậy chiên cá như thế nào để tránh bị nát và rách da?

Để giúp bạn giải quyết vấn đề nan giải này, hôm nay tôi sẽ chia sẻ một trong những kỹ thuật chiên cá yêu thích của tôi. Chỉ cần thực hiện thêm một bước nhỏ nữa là món cá của bạn không bị dính chảo, không bị rách da và có thể khử mùi tanh một cách hiệu quả.

Các bước chiên cá đúng cách:

Bước 1: Làm nóng chảo và cho gừng vào

Chuẩn bị một chiếc chảo sắt, đun nóng chảo trên lửa lớn, chà những lát gừng đã chuẩn bị dọc theo thành nồi rồi cho một lượng dầu ăn thích hợp vào nồi. Vì khi nước gừng tiếp xúc với chảo nóng sẽ tạo ra một lớp màng mỏng. Sau khi cho cá vào chảo, da cá sẽ không tiếp xúc trực tiếp với đáy chảo mà tiếp xúc với phần đáy chảo. Vì có màng gừng nên lớp màng này sẽ giúp phi lê cá không bị dính vào chảo. Khi phết gừng, nhớ đun nóng chảo để màng tiếp xúc tốt hơn với đáy chảo.

Bước 2: Cho dầu vào và rắc chút muối dưới đáy chảo

Đun nóng dầu trong chảo đến khi nóng khoảng 70% (có một ít khói trắng bay ra khỏi nồi tức là nóng 70%), sau đó cho 2 gam muối vào đáy chảo rồi cho cá vào chiên dọc theo mép và chiên. Khi chiên cá nên cho một ít muối xuống đáy chảo để tránh da cá bị vỡ, vì da cá chứa nhiều nước. Nếu khi chiên da cá gặp muối thì tức là nước có trong da cá sẽ bị mất nhanh hơn, do đó ngăn chặn da cá bị vỡ.

Bước 3: Chiên cá ở lửa vừa cao

Khi chiên cá không được dùng lửa nhỏ hay lửa cao, vì lửa nhỏ không thể làm mất hoàn toàn lượng nước trong cá, sẽ khiến cá bị nát. Lửa sẽ khiến nước trong cá mất đi quá nhanh khiến cá có mùi tanh. Cách đúng nhất là cho cá vào chảo và chiên cá ở lửa vừa. Điều này không những giúp cá không bị mất nước quá nhanh mà còn chiên cá thật kỹ.

Sau này dù bạn chiên loại cá nào, chỉ cần bạn ghi nhớ câu nói “Muốn chiên cá không dính chảo thì cho thêm gừng, muối và dầu”, tôi tin rằng dù thế nào đi chăng nữa thì cũng không sao cả, da sẽ không bị dính vào chảo.

Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới