Dù hấp loại cá nào đi chăng nữa thì thực tế cách làm đều giống nhau nhưng không phải ai cũng làm món cá hấp ngon, nếu không biết cách rất dễ không ngon và có mùi tanh. Thực tế, trong quá trình hấp cá, chúng ta chỉ cần nắm vững 3 mẹo nhỏ là cá sau khi ra khỏi nồi sẽ mềm, ngon ngọt, thơm ngon bổ dưỡng mà không có mùi tanh.
Cá hấp: Thành phần: cá chép, hành gừng, xì dầu, dầu thực vật
1. Chuẩn bị một ít hành và gừng, cho vào thau nước trong, tốt nhất là nước nóng, ngâm cá vào bát nước gừng hành. Cách này dùng để khử mùi tanh của cá, nên tốt nhất bạn không dùng rượu nấu ăn.
2. Đối với cá chép, thực ra cá nào cũng dùng được. Rửa cá thật kỹ rồi dùng dao khía trên thân sẽ tiện ngấm và ngon hơn. Sau đó ta đổ đều nước hành gừng lúc nãy lên mình cá và cả bụng cá cho ngấm đều.
3. Cho một ít hành lá và gừng thái sợi lên cá, xếp đều lên cá rồi để ướp trong vòng 15 phút cho hết mùi tanh. Sau khi ướp xong chúng ta chuẩn bị hấp cá, đầu tiên ta đổ nước vào nồi, sau khi nước sôi ta cho cá vào và bắt đầu hấp.
4. Không hấp trực tiếp với nước lạnh, nếu không khi hấp sẽ rất tanh và mùi vị rất khó ăn. Sau khi cho cá vào, hấp từ 8-10 phút ở lửa vừa và cao rồi vớt ra. Sau khi vớt ra, bạn sẽ thấy một ít nước canh dưới đáy đĩa, chúng ta có thể chuyển cá sang đĩa khác.
5. Sau đó bỏ hành và gừng lên trên, cắt một ít hành và gừng băm nhỏ rồi xếp đều lên mình cá. Tiếp đó ta rưới một ít nước tương lên đĩa cá, không nêm gia vị nào khác, dầu trong nồi đun nóng thì đổ hành lá và gừng lên trên là cá đã hấp chín.
Lời khuyên:
Dù hấp cá kiểu gì, bạn cũng phải ghi nhớ 3 mẹo nhỏ: đầu tiên là không cho rượu nấu ăn khi ướp, cho nước hành gừng để khử mùi tanh, không cho muối. Thứ hai là hấp cá, bạn nhớ hấp bằng nước sôi, không nên hấp trực tiếp nước lạnh. Thứ ba là gia vị chỉ cần tương xì dầu, dầu hào, muối và các thứ tương tự là được.
- Tag
- hấp cá
- cá hấp
- món cá
- dạy nấu ăn