Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ một cách đơn giản với ít nguyên liệu, không cần rửa bình bằng rượu, không cần yêu cầu tỷ lệ nước muối rất chính xác, và không cần lo lắng về việc nhiễm vi khuẩn với nước thô.
Món kim chi khai vị
Chuẩn bị nguyên liệu:
1 bắp cải, 1 củ cà rốt, 5 nhánh tỏi, 4 quả ớt.
3 thìa muối, 30g đường, 60g dấm trắng, khoảng 330g nước.
Phương thức làm
1. Làm nước dưa chua:
1. Chuẩn bị giấm trắng và đường
2. Đổ khoảng 330g nước vào nồi, thêm đường, đun sôi rồi tắt bếp, để nước đường nguội đến nhiệt độ phòng, sau đó đổ giấm trắng vào nước đường, thêm 1/4 thìa muối ăn, và khuấy đều với nhau, dùng với nước dưa chua.
Làm dưa chua:
1. Xé bắp cải thành từng miếng lớn bằng tay và cắt cà rốt thành từng lát mỏng.
2. Thêm 3 thìa muối vào bắp cải và cà rốt.
3. Đổi sang một cái nồi lớn hơn, đảo đều muối, bắp cải và cà rốt, ướp trong 1 giờ.
4. Cho kim chi đã ngâm vào nước sạch, rửa qua 2-3 lần để loại bỏ muối.
5. Sau đó vớt ra, vắt kiệt nước, cho vào chậu, thêm tỏi đập dập và hạt tiêu đã thái nhỏ vào, đảo đều.
6. Chia kim chi đã trộn vào các chai thủy tinh rồi cho nước kim chi đã làm trước đó vào.
Nước kim chi cần ngập mặt kim chi.
7. Đậy kín nắp, cho vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Nó đã sẵn sàng để ăn vào ngày hôm sau!
Mát và mượt, vị giòn và sảng khoái, đặc biệt ngon miệng.
Lời khuyên:
1. Khi làm nước kim chi, tỷ lệ đường và giấm có thể là 1: 1, hoặc 1: 2, hoặc bạn có thể điều chỉnh khác tùy theo khẩu vị của mình. Mình không thích vị ngọt cho lắm nên mình dùng tỉ lệ 1: 2. Vị chua nhẹ nhưng không chua quá, cá nhân mình thấy vừa miệng.
2. Lượng ớt cũng có thể điều chỉnh theo khẩu vị của mình, mình cho 4 quả là hơi cay, trẻ ăn vào sẽ thấy hơi cay.
3. 330g nước mình dùng gần bằng bát ăn cơm ở nhà, 1 bát rưỡi nước, bạn nào chưa có cân ở nhà có thể tham khảo nhé.
Kim chi ngâm là sạch, không có chất phụ gia, hàm lượng muối và đường không cao nên rất an toàn khi ăn. Nó được phục vụ với cháo cho bữa sáng, như một món ăn phụ vào buổi trưa, và bạn có thể làm thêm hai lọ và tặng cho bạn bè.