Khi chiên không nên để nhiệt độ dầu quá cao để tránh chiên bên ngoài mà thịt bên trong vẫn còn sống. Khi cá hơi vàng thì đun dầu ở nhiệt độ 70% - 80%, cho cá vào nồi chiên lại đến khi cá chuyển sang màu vàng nâu thì vớt ra.
Sắp ngày cuối tuần, là ngày đáng mong đợi. Cả nhà quây quần bên nhau. Thường thì chúng ta rất bận rộn để sống một cuộc sống tốt đẹp hơn. Rất hiếm khi chúng ta có thời gian ở bên nhau nên không thể bỏ lỡ những ngày nghỉ. Thật vui khi được gặp nhau khi có thể, hồi tưởng về quá khứ và trò chuyện. Bạn có thể làm gì để chuẩn bị một bàn tiệc thịnh soạn với những món ăn ngon cho buổi đoàn tụ? Tôi nghĩ nên có ít nhất một món cá. Mỗi lần gia đình tôi ăn tối đoàn tụ, cá chiên là món đặc biệt được mọi người yêu thích.
Cá chiên ngon thì sẽ giòn giòn, thậm chí có thể ăn cả xương cá, đảm bảo an toàn cho trẻ ăn táo bạo. Tuy nhiên, một số người luôn làm sai, cá chiên mới ăn đã mềm trước khi ăn. Nhưng tại sao cá chiên ở nhà hàng để lâu ngày lại không mềm?
Khi chiên cá, tôi không biết nên dùng tinh bột hay bột mì, nhưng hóa ra tất cả các đầu bếp đều làm điều này, và nó rất giòn và ngon! Muốn chiên cá ngon, bạn cần biết cách phủ bột mì. Nếu dùng sai phương pháp, cá chiên sẽ dễ bị mềm và có mùi vị rất dở.
Nếu không phải lúc nào bạn cũng có thể chiên cá ngon, hãy đến xem cách làm của đầu bếp, hãy làm theo hướng dẫn của đầu bếp để đảm bảo món cá nào cũng ngon.
Cá chiên phủ bột mì + tinh bột sẽ ngon và giòn lâu
Chuẩn bị nguyên liệu: cá, bột mì, tinh bột, trứng, gừng, hành lá, bột tiêu, nước tương nhạt, rượu nấu ăn, muối, dầu ăn.
Làm sạch cá dù là loại cá nào thì bước đầu tiên phải làm sạch. Nếu bụng cá có màng đen thì phải loại bỏ, nếu không cá sẽ có vị tanh. Rửa sạch cá, đặc biệt là phần máu.
Sau đó để ráo cá rồi cho vào chậu sạch, thêm rượu nấu, nước tương nhạt, gừng lát, hành lá, bột tiêu và muối vào đảo đều thêm vài lần nữa, không thể bỏ qua việc ướp. Nó có thể tạo thêm hương vị cho cá và còn có thể khử mùi tanh, khiến cá có vị ngon hơn.
Khi ướp bạn hãy chuẩn bị một bát bột, lấy một thìa bột mì và một thìa tinh bột cho vào tô sạch, thêm một lượng nước vừa phải khuấy đều cho đến khi đặc sệt thì cho một quả trứng vào, khuấy đều. Không có gnocchi, bột bánh mềm đến mức có thể chảy ra khi dùng đũa gắp lên.
Tỷ lệ bột mì và tinh bột là 1:1, lượng như nhau, nghĩa là khi chiên cá bạn cần sử dụng cả bột mì và tinh bột. Dùng bột này để chiên cá, cá sẽ giòn hơn và không bị mềm. Ngoài ra, nên đổ nước từ từ để tránh cho quá nhiều nước và thêm trứng vào sau. Do đó, đừng làm bột quá mỏng ngay từ đầu, để không làm cho bột trở nên mỏng hơn sau khi thêm trứng.
Sau khi trộn bột, để yên khoảng 5 phút để tránh có hạt nhỏ lọt vào. Sau khi để yên, khuấy vài lần để bột mịn hơn.
Lấy cá đã ướp ra và dùng khăn bếp lau sạch độ ẩm trên bề mặt. Sau khi chế biến xong, cho vào tô có tẩm bột khô rồi bọc trong một lớp bột mỏng. Đây là bước quan trọng nhất mà nhiều người phải làm. Không nên chiên kỹ vì bỏ qua bước này. Bề mặt cá có hơi ẩm và bột không bám dính tốt nên hiệu quả chiên không tốt sau khi phủ tinh bột, bột sẽ đặc hơn và kết quả tốt hơn.
Cá chiên đã sẵn sàng theo cách này, khi cắn vào sẽ rất giòn. Dù bạn để một lúc rồi mới ăn lại vẫn rất giòn.
Bây giờ chắc hẳn mọi người đã biết cách nấu cá chiên rồi phải không? Hãy để tôi cung cấp cho bạn một bản tóm tắt ngắn gọn:
1. Cá sau khi làm sạch, ướp với các gia vị có tác dụng khử mùi tanh và tăng hương vị. Chỉ cần ướp theo các bước trên;
2. Khi chiên cá, dùng tinh bột hay bột mì tốt hơn? Cách đúng là dùng cả hai loại bột thì kết cấu chiên sẽ ngon nhất mà không sợ bị mềm;
3. Trước khi cho cá trong bột nhão, hãy lau khô cá rồi phủ một lớp tinh bột để bột nhão chắc hơn;
4. Khi chiên cá, nhiệt độ dầu không nên quá cao để đảm bảo cá chín kỹ. Nhớ chiên lại lần thứ hai cá sẽ giòn hơn và không bị mềm khi chiên.