Đặc biệt, khi om thịt, bạn phải nhớ rằng "hai loại nguyên liệu" này không thể cho vào, nếu không thịt sẽ không ngon! Hai gia vị không nên cho chính là hạt tiêu và thì là. Hương vị quá đặc trưng của nó, sẽ dễ phá hủy mùi vị của thịt và ảnh hưởng đến hương vị của món thịt om. Chúng ta hãy xem cách chế biến món thịt lợn om theo các bước sau!
Thành phần:
- 800g thịt lợn vai, 80g nước tương, 250g rượu, 50g đường đá.
Các bước nấu ăn:
1. Lấy 800 gram thịt lợn rửa sạch và cắt thành hai hoặc ba miếng lớn.
2. Cho thịt lợn vào nồi nước lạnh, thêm gừng hành lá và luộc qua.
3. Nước xốt: Rượu 250g, nước tương 80g, đường đá 50g,
4. Thịt lợn sau khi luộc qua, vớt ra và để róc nước cho khô (có thể dùng dây cuộn cho miếng thịt có gọn lại).
5. Cho tất cả các gia vị vào, sau đó thêm khoảng 200 gram nước nóng.
6. Đặt lên bếp bật lửa, sau khi đun sôi, vặn nhỏ lửa và đun trong khoảng 1 giờ.
7. Hãy lấy que hoặc vật nhọn xiên thịt ở giữa và lật lại cho ngấm đều.
8. Sau khi đun khoảng 1 giờ, thịt om sẽ mềm nhũn. Lúc này nước trong nồi cũng cạn bớt thì tắt bếp.
Mẹo chọn thịt lợn:
1. Khi mua thịt lợn, quan sát màu sắc của thịt: thịt lợn khỏe mạnh và tươi, phần nạc sẽ xuất hiện màu đỏ hoặc hồng, độ bóng tương đối sáng và có độ đàn hồi. Phần chất béo nên có màu trắng hoặc trắng sữa, và kết cấu tương đối cứng.
2. Quan sát da, bì: thịt lợn khỏe mạnh, không nên có đốm trên da.
3. Mùi: Mùi thịt lợn tươi và tốt cho sức khỏe là thịt tươi có mùi hơi tanh. Sẽ không có mùi hôi khác.
4. Quan sát các hạch bạch huyết: Kích thước và số lượng các hạch bạch huyết thịt lợn khỏe mạnh và bình thường nên bình thường, và màu sắc của mặt cắt ngang của các hạch bạch huyết nên có màu vàng nhạt hoặc xám.
5. Nhìn vào độ đàn hồi: Trong trường hợp bình thường, độ đàn hồi của thịt lợn tốt hơn. Khi ấn ngón tay của bạn sẽ bật lại nhanh chóng, trong khi độ đàn hồi của lợn bệnh và thịt lợn cũ sẽ giảm.