Nguyên liệu:
Thịt bò
Mẹo chọn thịt bò để hầm ngon: Nên chọn đó là thịt dẻ sườn, vì vừa dễ hầm lại vừa ít mỡ, rất thích hợp với người ăn kiêng hoặc muốn tập thể dục tăng cơ. Ngoài ra, còn thêm lý do nữa là thái miếng thịt dẻ sườn sẽ trông đẹp mắt, ngon miệng hơn.
Nên chọn thịt dẻ sườn bò để hầm sẽ ngon hơn các phần thịt khác.
Khoai tây, cà rốt.
Nấm đông cô khô.
Hành lá, ngò, húng quế.
Dầu ăn.
Tỏi băm.
Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, hạt tiêu.
Cách làm:
Sau khi chọn được miếng thịt ngon mang từ chợ về, hãy rửa sạch rồi để ráo. Tiếp theo, thái miếng thịt bò theo thớ ngang lớn vừa đủ miệng ăn.
Đừng chỉ ướp thịt bò với gia vị thông thường, nên ướp thêm với 1 trong 2 nguyên liệu sau:
Ướp thịt bò với bột năng theo tỷ lệ cứ 200gram thịt bò sẽ tương ứng với nửa muỗng cà phê bột năng vì loại bột này không chỉ giúp thịt bò nhanh mềm mà còn tạo hỗn hợp sệt giúp màu nước hầm bò trông hấp dẫn hơn.
Ướp thịt bò với thức uống có cồn: Đây là cách các đầu bếp Âu thường dùng để chế biến món bò hầm, dễ thấy nhất là món bò sốt vang, không chỉ giúp thịt bò nhanh mềm mà còn mang lại hương vị độc đáo đặc trưng cho món ăn.
Sau khi sơ chế xong, cbắc nồi nước với lượng vừa phải rồi cho thịt bò vào đun sôi tầm 3 phút, hớt bỏ bọt rồi vớt thịt bò ra. Tiếp theo, đun sôi thịt bò với nồi nước mới để hầm.
Lưu ý là không nên hầm bằng nước lạnh vì sẽ làm miếng thịt bò khô cứng, khó mềm làm thời gian hầm lâu hơn. Thay vào đó, nên hầm bằng nước sôi và nếu cần cho thêm nước cũng sẽ dùng nước sôi. Quá trình hầm, nên cho thêm 1 muỗng đường trắng vào nồi hầm bò với lửa nhỏ sẽ giúp thớ thịt thấm nước nhanh hơn, làm thịt nhanh mềm hơn. Đến lúc bò gần chín, tầm 15 - 20 phút sau khi hầm, cho chút muối, khoai tây cà rốt vào rồi chờ thêm 5 phút tắt bếp là xong.