Món thịt xá xíu đậm đà và thơm lừng nơi góc bếp sẽ khiến bữa cơm tối của gia đình trở nên ấm áp và tuyệt ngon hơn bao giờ hết. Chắc chắn món ngon này sẽ chiều lòng được cả những thành viên khó tính nhất.
Làm món thịt xá xíu thơm ngon đơn giản tại nhà.
* Thành phần nguyên liệu làm món thịt xá xíu: - 1 kg thịt lợn nạc vai (ba chỉ hoặc nạc mông tùy chọn). - 3 củ tỏi, bóc vỏ băm nhỏ. - 3 thìa đường mật. - 3 thìa mật ong. - 3 thìa xì dầu. - 1 thìa dầu hào. - Một ít rượu trắng. - Nước hàng. - Hạt tiêu, muối, dầu ăn, gia vị. - Dầu vừng. - Ngũ vị hương.
* Thực hiện món thịt xá xíu: - Thịt lợn mua về cắt thành những miếng to, mỏng. - Ngâm rượu trắng với 20gr bột ngũ vị hương. Ngâm qua 1 giờ thành rượu ngũ vị hương. - Sau đó cho 2 thìa cà phê tỏi băm, rượu ngũ vị hương, 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa dầu hào, đường mật, nước hàng đóng sẵn, 2 thìa cà phê mật ong, 2 thìa dầu ăn, hạt tiêu, 1 thìa gia vị, 1 thìa dầu vừng và 1 thìa ngũ vị hương nữa. - Trộn đều gia vị và thịt, để thịt ngâm trong nước gia vị này trong ít nhất 2 giờ.
- Sau đó mang thịt cho vào lò nướng ở 220 độ C. Nướng cho đến khi thịt chín (xuyên tăm vào được và không bị chảy nước hồng ra). Chú ý cứ khoảng 10 phút phết nước xốt lên thịt một lần. Không có lò nướng bạn có thể cho thịt và xốt vào chảo, đun đến khi cạn nước và thịt chín.
- Với miếng thịt có kích cỡ như trên thì thời gian nướng là khoảng trên 20 phút. Thịt xá xíu bạn không nên nướng quá khô, khi nướng xong vẫn còn 1 lớp xốt bóng bám trên thịt thì thịt sẽ rất mềm ngon.
- Để nguội rồi cắt miếng mỏng sau đó bày lên đĩa và sử dụng.