ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Luộc trứng không nên cho trực tiếp vào nồi, làm thêm bước này trứng sẽ mềm, thơm ngon hơn, không bị nứt hay dính vỏ

Thứ tư, 21/04/2021 07:09

Món trứng luộc tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách thực hiện đúng để đảm bảo chất lượng.

Nhiều người thích dùng một vài quả trứng luộc cho bữa sáng vì vừa ngon, vừa bổ dưỡng và tiết kiệm thời gian. Luộc là một trong những phương pháp cơ bản và bổ dưỡng đối với món trứng, có thể giữ lại dinh dưỡng của trứng ở mức độ cao nhất và thích hợp cho mọi người ăn.

Món trứng luộc tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách thực hiện đúng.

Đúng như tên gọi, trứng luộc là trứng luộc với nước, cách chế biến tưởng chừng đơn giản nhưng cũng cần một số thủ thuật để đảm bảo món ăn ngon và bổ dưỡng nhất.

Nhiều người luộc trứng quá già hoặc chưa chín khiến rất khó bóc vỏ, sau một số thao tác, bề mặt trứng bị gồ ghề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảm giác ngon miệng.

Thực ra, cách luộc trứng chín mềm, thơm ngon rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện 5 bước sau đây:

1. Chọn những quả trứng tốt

Muốn chế biến món trứng luộc ngon và dễ bóc thì trứng được sử dụng phải là trứng tươi và chất lượng cao, không nên dùng trứng sắp hết hạn sử dụng hoặc hư hỏng.

Trứng tươi có vỏ sạch và bóng, sờ vào thấy nặng tay, không có âm thanh bất thường khi lắc, không có mùi đặc biệt.

Bạn cần dùng bàn chải để làm sạch bề mặt trứng đã mua rồi mới có thể thực hiện bước tiếp theo.

2. Dùng nước lạnh hay nước nóng để luộc trứng?

Bạn dùng nước lạnh hay nước nóng để luộc trứng? Có người nói dùng nước lạnh, cũng có người nói dùng nước nóng, nhưng điều đó là không đúng. Cách làm đúng như sau.

Cho trứng đã làm sạch vỏ vào tô, thêm nước nóng vào, ngâm trứng trong 3 phút rồi cho vào nồi nước lạnh luộc chín.

Ngâm trứng trong nước nóng trước rồi đun trên lửa để trứng không bị vỡ khi đun trong nồi.

3. Thời gian thích hợp để luộc trứng là bao lâu?

Nói chung, lòng đỏ sẽ không đông lại cho đến 6 phút sau khi trứng đã được luộc chín. Nhiều người thích ăn trứng luộc chín mềm nên thường nấu khoảng 6 hoặc 7 phút trước khi tắt lửa.

Hầu hết trứng mua từ thị trường chưa qua tiêu độc khử trùng nghiêm ngặt nên một số vi khuẩn Salmonella gây hại cho con người sẽ còn sót lại trong trứng. Để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn salmonella trong trứng, thì trứng phải được đun trong hơn 8 phút. Vì vậy, đừng bỏ qua sức khỏe của bản thân và gia đình, hãy luộc chín món ăn bổ dưỡng này.

4. Ngâm trứng vào nước lạnh sau khi vớt ra khỏi nồi

Sau khi trứng chín, bạn không được tiếp tục ngâm trong nồi, cũng không được vớt ra đĩa để nguội, cả hai cách làm này đều sẽ khiến vỏ trứng khó bóc.

Cách làm đúng là đợi trứng chín rồi ngâm vào nước lạnh một lúc.

Việc làm nguội nhanh này không chỉ giúp trứng không bị nóng mà còn làm cho trứng tự động tách ra khỏi vỏ, dễ bóc và không bị dính.

5. Thêm vài giọt xì dầu để ngon hơn

Nhiều người nói rằng trứng luộc có mùi thơm nhưng không ngon. Quả trứng luộc sau khi bóc vỏ dùng dao tách làm đôi, chấm một ít xì dầu lên lòng đỏ trứng trước khi ăn, hương vị sẽ thơm ngon hơn.

Chỉ cần bạn học được 5 mẹo trên thì món trứng luộc chín sẽ hoàn toàn mềm ngon và dễ bóc.

Hoàng Anh (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới