Có rất nhiều cách chế biến tôm, có thể chiên, luộc, chiên giòn,… khiến người thưởng thức ngon miệng, lần này mình muốn chia sẻ với các bạn món tôm xào trứng. Tôm và trứng chín mềm ăn rất ngon, dùng làm món khai vị cũng rất hữu ích, khi làm món này, có người chiên tôm trước, có người chiên trứng trước, nhưng thực tế, đầu bếp cho biết nếu dùng đúng cách, hương vị của toàn bộ món ăn sẽ tăng gấp đôi. Chúng ta cùng nhau nghiên cứu nhé.
Món ăn gợi ý: tôm chiên trứng kiểu nhà làm
Thành phần chính: Tôm, trứng, hành lá.
Các bước chế biến chi tiết:
1. Mở lưng tôm để loại bỏ phân, vì tôm có chất nhầy, rửa sạch đơn giản với nước là không đủ. Bạn có thể dùng muối và tinh bột để chà nhẹ vài lần. Sau đó rửa sạch lại với nước để loại bỏ chất nhờn trên thân, để tôm được sạch sẽ.
Tôm sau khi làm sạch thì ướp trước: rượu nấu ăn, tinh bột, muối, tiêu, ướp trong vòng 15 phút.
2. Đập 4 quả trứng vào bát, thêm hành lá cắt nhỏ và muối vừa ăn.
3. Chất lỏng trứng phải được phân tán hoàn toàn để tạo bọt nhiều mà không cần thêm nước và tinh bột.
4. Xào tôm trong dầu nóng trước, xào đến khi tôm quăn lại và chuyển màu thì tắt bếp ngay.
5. Lúc này nhiệt độ của đáy nồi rất cao, đừng vội đổ chất lỏng trứng vào, hãy đợi 40 giây rồi mới đổ chất lỏng trứng vào.
Nếu bạn đổ ngay chất lỏng trứng vào, chất lỏng trứng sẽ đông lại ngay lập tức, và mùi vị sẽ hơi cháy.
6. Sau khi đổ hỗn hợp trứng vào, vặn lửa nhỏ nhất, dùng thìa ấn nhẹ hỗn hợp trứng sẽ đông lại trong khoảng 15-20 giây, tắt bếp ngay. Như hình bên dưới, bạn nào thích ăn cảm giác ướt kiểu này thì có thể múc ra khỏi chảo ngay nhé.
7. Nếu không thích ăn trứng tôm ướt, nếu thấy còn chất lỏng trứng ướt, tắt bếp, sử dụng nhiệt độ còn lại trong chảo và để trong 10 giây, như hình bên dưới.
Món tôm chiên trứng kiểu này, trứng mịn và mềm, tôm giòn, không bị khô chút nào, lưu ý một vài điểm, các bạn mới làm bếp có thể dễ dàng tìm hiểu sau khi đọc nhé.
Trong món tôm chiên trứng có 3 chi tiết quan trọng:
- Đầu tiên, sau khi tôm chuyển màu, tắt bếp ngay, đợi 40 giây rồi đổ nước trứng vào, đồng thời vặn lửa nhỏ nhất;
- Thứ hai, không xào bằng xẻng, nên xào từ từ. Đẩy từ từ hoặc tạo thành vòng tròn dọc thành nồi.
- Thứ ba là tắt bếp trong khoảng 15-20 giây, nếu muốn ăn ướt thì bạn có thể lấy ra đĩa, nếu không, hãy để trong chảo 10 giây trước khi lấy ra.