Khi thời tiết trở lạnh, ngoài việc bổ sung quần áo kịp thời, bạn nên ăn thêm thực phẩm bổ dưỡng để tiết kiệm năng lượng cho cơ thể. Tiết trời mùa thu tương đối hanh khô, bát canh thanh nhiệt ấm bụng thì hợp với mùa này hơn cả.
Canh bí xanh nấu sườn heo là món canh mà nhà mình hay ăn vào mùa thu đông. Bí đao là một loại rau có hàm lượng kali cao và natri thấp, giá trị thực phẩm của nó rất cao. Nó rất giàu protein, carbohydrate, vitamin B, C và các khoáng chất như canxi, sắt và phốt pho. Sườn rất giàu chất đạm và nhiều loại nguyên tố vi lượng.
Món canh hầm ăn với sườn lợn và bí đao vừa ngon, vừa thanh, vừa bổ dưỡng. Dưới đây, mình sẽ chia sẻ với các bạn cách thực hành món canh bí nấu sườn heo này nhé.
Canh sườn heo bí đao
Chuẩn bị nguyên liệu: Bí xanh, sườn, hành, gừng, rượu nấu ăn, mùi tàu, dầu mè.
Các phương pháp cụ thể như sau:
Bước 1: Bạn chuẩn bị 3 - 5 lạng sườn hoặc xương sườn, chặt thành miếng to, ngâm nước khoảng 15-20 phút, giữa hai lần thay nước 2 lần cho sườn ngấm hết máu, cuối cùng rửa sạch với nước để kiểm soát nước dự phòng.
Bước 2: Cho nước vào nồi, cho nước lạnh vào phần đã rửa sạch, cho hành, gừng thái chỉ, rượu nấu vào đun lửa lớn, sau khi vớt bọt, tiếp tục đun thêm 2 phút, cho xương sống vào nấu sôi hẳn. Sau đó thả xương vào chậu nước ấm, rửa sạch cặn bám trên bề mặt. Để làm sạch xương sườn và xương sống.
Bước 3: Cho xương sống đã làm sạch vào nồi canh, thêm nước sôi vừa đủ. Cho hành tím và gừng lát vào, đun sôi trên lửa lớn, chuyển sang lửa vừa - nhỏ và đun từ từ trong một giờ rưỡi. Dù là canh xương hầm hay canh gà, để đảm bảo được hương vị nguyên bản của món canh, bạn nhớ không cho thêm các gia vị như hoa hồi, tiêu, quế…, chỉ cần hành và gừng là đủ.
Bước 4: Chuẩn bị một miếng bí đao (bí phấn) lớn, sau khi rửa sạch, bạn gọt bỏ phần thịt và vỏ của quả bí, thái thành những lát dày khoảng 1 cm để sử dụng cho lần sau. Sau khi xương chín, cho các miếng bí vào, thêm một lượng muối thích hợp, tiếp tục đun trong khoảng 15 phút. Sau khi bí chín, bạn cho vài giọt dầu mè vào khuấy đều. Sau khi rửa sạch rau mùi, cắt nhỏ, cho canh bí vào tô canh, rắc các đoạn rau mùi lên trên, dọn ra đĩa.
Lời khuyên ấm áp:
1. Sườn heo là lựa chọn hàng đầu cho món canh hầm vì sườn dễ nấu hơn và thịt mềm hơn. Nếu đang hầm sườn heo, bạn có thể rút ngắn thời gian hầm một cách hợp lý.
2. Có thể thêm ít bột tiêu trắng tùy theo sở thích, bột tiêu trắng có tác dụng thanh nhiệt, xua lạnh, ăn ngon miệng.