Nguyên liệu:
1 kg dưa cải bẹ
1 nắm hành lá
4 - 5 củ hành khô, ớt (tùy chọn theo khẩu vị thích cay hay không)
Gia vị: Muối hạt, đường, có thể dùng đường hoặc không tùy theo lựa chọn của bạn có muốn chua nhanh hơn không
Lọ hoặc âu sứ, thủy tinh rửa sạch chần nước sôi và để khô ráo.
Cách muối dưa cải:
Bước 1 sơ chế
Rau cải tách bẹ, nhặt bỏ tàu héo, sâu, già úa. Mang ra phơi cho héo hoặc không có nắng thì tải lên mẹt để trước quạt cho bớt nước trong dưa. Dưa phơi héo giúp giòn hơn nhé.
Hành nhặt bỏ đầu lá úa, rửa sạch, cắt rễ (rễ rửa xong có thể cho vào muối dưa vì rễ hành rất thơm nhé)
Cây cải khi đã phơi héo thì mang rửa từng tàu dưới vòi nước chảy cho sạch. Sau đó cắt khúc dài 3-5cm, hoặc để cả tàu tùy theo sở thích nhé. Cắt xong rửa lại một lần cho không bị nhớt rau dính lại dễ làm nhớt nước dưa. Nếu cẩn thận ngâm rửa bằng nước muối để nguội sẽ giúp giảm nguy cơ bị nổi váng dưa.
Hành lá cắt khúc, ớt thái lát, hành củ thái lát.
Bắc nồi lên bếp đun sôi nước với muối, đường. 1 lít nước thì dùng khoảng 3 thìa canh muối. Khuấy cho sôi và tan.
Dưa trộn với hành, ớt đều lên rồi xếp vào âu, hũ. Nồi nước đang sôi thì bắc ra đổ vào hũ dưa, lấy đũa đảo đều dưa trong nước.
Sau đó dùng vỉ nén dưa xuống cho dưa ngập trong nước là được. Để hũ dưa nơi thoáng mát. Nếu mùa đông đổ luôn nước sôi vào dưa, mùa hè nóng có thể để nước hạ nhiệt về tầm 80 độ rồi rót lên.
Sau 2-3 ngày dưa lên men chín đều vàng giòn là ăn được. Việc muối dưa bằng nước sôi sẽ là bất ngờ với nhiều người nhưng đó là một bí kíp mà nhiều người áp dụng. Đặc biệt dưa cải sen và dưa lá sắn rất hợp với muối nước sôi. Nhiệt nước sôi giúp dưa nhanh lên men hơn, đặc biệt vào ngày mùa đông lạnh giá của miền Bắc.
Dưa cải sau khi muối chua có thể mang chấm mắm, ăn cùng thịt luộc, thịt rang. Dưa có thể mang xào với lòng lợn, xào thịt, hoặc kho cá, nấu canh cá.
Để dưa giòn thì chú ý phơi cho héo dưa sẽ ngon hơn. Tùy theo khẩu vị bạn có thể muối mặn hoặc nhạt hơn công thức trên.
Cải muối dưa ngon phải là cải vừa không bị già không bị non. Chọn cây cải màu xanh vừa phải tránh loại cải xanh mướt thái ra thấy chảy nhiều nước xanh là cải bị bón nhiều phân đạm ăn sẽ không ngon, khi muối không vàng và hay lên mùi khú nhé.
Trên đây là cách làm dưa cải muối, bạn nghĩ sao về phương pháp này? Dưa cải muối bạn làm tại nhà không hề chứa bất kỳ chất phụ gia nào, có vị chua rất hợp với cơm, ăn rất ngon. Chỉ cần bạn nắm vững khi làm theo cách này thì sẽ ngon và sạch hơn mua sẵn.