Gà luộc là món không thể thiếu trong mâm cúng Giao thừa. Việc luộc gà ngon và tạo hình đẹp mắt đòi hỏi cũng cần có một số bí quyết riêng, dưới đây là gợi ý.
Ngoài nước lọc, trước khi luộc gà nên cho thêm gừng đập dập, hành tím, phần gốc trắng của hành lá, hạt nêm, muối.
Luộc gà nên thêm gừng, hành, tiêu... và nhiều gia vị khác.
Bên cạnh đó, để thêm độ thơm cho gà nên cho thêm một ít hạt tiêu, sả và rượu nấu ăn vào.
Sau đó đổ nước vừa đủ ngập gà. Đun sôi trong lửa vừa khoảng 8 phút. Tắt lửa, đậy vung và để gà trong nước luộc khoảng 20 phút.
Ngâm gà vào bát tô nước đá. Đảo qua nhiều lần cho đến khi gà nguội hẳn. Quét một ít dầu mè (hoặc mỡ gà) lên phần da để được vàng giòn.
Bên cạnh đó, để gà luộc được ngon bạn cũng cần lưu ý sau:
- Chọn gà trống ngon từ 1,5 kg đến hơn 2 kg, thịt săn chắc, mào đỏ đẹp.
- Trước khi luộc nên rửa sạch gà thêm lần nữa, xát muối hạt, chanh để khử mùi và rửa lại nhưng không chà quá mạnh.
- Tạo hình đẹp cho gà để bày lên mâm được đẹp mắt.
- Phải luộc gà bằng nồi lớn, đế dày, sâu lòng, đủ rộng chứa ngập con gà.
- Tiết gà nên luộc sau cùng, sau khi đã vớt gà ra, nếu không sẽ làm da gà bị ám màu.