Nguyên liệu cần thiết:
Lượng ngao hoa phù hợp, một quả ớt xanh và đỏ, một ít hành lá.
Nước chấm: lượng rượu nấu ăn thích hợp, lượng nước tương nhạt thích hợp, lượng dầu hào thích hợp, lượng đường thích hợp, lượng tinh bột thích hợp, lượng nước thích hợp.
Các bước nấu ăn:
1. Cho ngao hoa đã mua vào chậu, thêm hai hoặc ba thìa muối, thêm nước vào, khuấy đều, ngâm khoảng nửa tiếng. Để ngao hoa nhổ cát cho sạch. Sau khi hết thời gian, hãy chà vài lần và thay nước thêm hai hoặc ba lần nữa để rửa. Trên bề mặt vỏ cũng có nhiều tạp chất, tốt nhất nên dùng loại muối hạt thô, chà vài lần là tốt nhất.
2. Bắc nồi ngao lên đun sôi với nước, để sôi từ từ, khi nước sôi sẽ mở vung. Đừng cho quá nhiều nước, chỉ cho một ít nước để luộc ngao. Nấu trong hai phút sau khi ngao mở hết miệng. Vớt ra để ráo nước.
3. Làm nước sốt, thêm một chút rượu nấu ăn, một ít nước tương nhạt, một ít dầu hào, một ít đường, một ít tinh bột, cuối cùng cho một ít nước vào, khuấy đều rồi để riêng dùng sau.
5. Đổ dầu từ chảo, vặn lửa lớn lửa, cho gừng và hành tím vào, phi thơm.
6. Sau đó cho ngao hoa đã luộc vào, xào trên lửa lớn, đảo vài lần.
7. Đổ nước sốt đã pha trước đó vào, xào cho sốt vừa ăn.
8. Cuối cùng cho ớt xanh và đỏ vào xào cho thơm. Chỉ cần cho hành lá vào xào vài lần là bắc ra khỏi chảo, không cần nêm gia vị, nước sốt đã mặn.
Lời khuyên:
1. Đừng dùng quá nhiều gia vị, nếu không sẽ làm mất đi vị ngọt của ngao.
2. Không nên dùng quá nhiều nước để chần ngao, chỉ cần nấu cho nở ra là được, nếu thấy tanh quá thì cho thêm vài lát gừng vào chần cùng ngao.
3. Nếu không ăn được cay, bạn có thể bỏ qua hoặc cho một lượng nhỏ ớt, hành lá và gừng vào xào cũng rất thơm.