ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Những công thức ướp đồ nướng ngon chuẩn vị

Thứ hai, 13/02/2017 21:07

Đây là những “tuyệt chiêu” tẩm ướp cực kỳ đơn giản và hấp dẫn khiến nhiều chị em phải săn lùng.

Mỗi lần đi qua các quán đồ nướng, bạn chỉ muốn dừng xe lại để hít hà mùi thơm khó cưỡng phát ra từ đây? Với những bí quyết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tự tay mình làm những món nướng thơm phức lại cực ngon ngay tại nhà.

1. Ướp thịt heo, thịt bò

Nguyên liệu làm nước cốt: (phần này quan trọng, không thể thiếu. Từ sườn, ba chỉ, bò, cho đến nầm đều phải cần nước cốt này). Công dụng của nước cốt này làm thịt ướp thơm mềm mà không sợ bị cháy vì không có xác của hành, tỏi, sả.

- 1 củ hành tây - 5 củ hành khô - 5 cây sả - 2 củ tỏi. Tất cả cho vào xay nhuyễn lấy nước, bỏ bã.

- Các nguyên liệu còn lại: Nước màu (nước đường đun chảy cho có màu cánh gián, thêm ít nước vào, đun sôi là được nước màu), ngũ vị hương, dầu hào, dầu điều, bột canh, đường, mật ong, nước cốt chanh, nước cốt khế chua.

Cách ướp

- Ướp nầm: Với 1/2 kg nầm: Cho 3 thìa canh sữa tươi không đường, 1 thìa canh sữa đặc, nước cốt, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa dầu hào, nước màu, dầu điều, ngũ vị hương và mật ong.

- Cách ướp thịt ba chỉ cũng như ướp nầm nhưng bạn không cho sữa vào nhé.

- Ướp sườn sụn: Nước cốt, 1 thìa nước cốt chanh, ngũ vị hương, nước màu.

Ướp thịt bò: Nước cốt, nước cốt khế chua, dầu điều, dầu hào, ngũ vị hương, mật ong, bột canh, đường, mật ong.

Lưu ý, nên ướp khoảng 6 tiếng trước khi ăn, còn nếu có thời gian ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.

2. Cách ướp thịt gà

Nguyên liệu:

- Cánh gà, đùi gà - Sa tế (hoặc rượu trắng) - Tỏi, ớt tươi, hành tím băm

Cách ướp

- Với thịt gà, bạn có thể ngâm sốt sa tế hoặc ngâm tí rượu. Còn các bước ướp cũng giống như ướp thịt heo, thịt bò. Riêng với cánh gà bạn không ướp sả và lòng đỏ trứng nhé.

3. Ướp tôm

- Tôm sú tươi - Muối tôm loại ngon - Mật ong - Rượu trắng

Cách ướp

- Tôm rửa sạch, để nguyên đầu đuôi. Ngâm tôm vào rượu trắng khoảng 15 phút.

- Trộn muối tôm và mật ong lại với nhau, tạo thành hỗ hợp sền sệt, nếu đặc quá bạn có thể cho vào một ít nước ấm cho loãng bớt. Sau đó rưới hỗ hợp lên tôm, ướp tôm trong vòng 60 phút. Xiên vào que gỗ và nướng.

4. Ướp bạch tuộc

- Bạch tuộc tươi: 1.2 Kg - Tỏi băm: 1 muỗng canh - Hành tím băm: 1 muỗng canh - Sốt sa tế: 1 hũ - Dầu hào: 5 muỗng canh - Đường: 1 muỗng cà phê

Cách ướp

- Bạch tuộc làm sạch, nhưng để nguyên đầu và thân. Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị và gia vị vào chung 1 cái thau, đeo bao tay vào, trộn đều tất cả lại với nhau, vừa trộn vừa bóp nhẹ cho thấm. Cho vài túi nilon cột kín, hoặc hũ nhựa có nắp, để yên 30 - 40 phút cho thấm, rồi mang nướng là được.

-Lưu ý: bạch tuôc bạn không ướp muối nhé, vì đặc trưng thịt bạch tuộc đã mặn sẵn rồi.

Thanh Tâm (Theo Giadinhvietnam.com)