Nguyên liệu:
- 3 kg thịt ba chỉ heo.
- 0,5 g thịt bò (bắp hoặc nạm).
- Hành củ băm, tỏi băm, ớt băm.
- Nước mắm, chút muối, chút bột nêm, bột ngọt.
- 2 muỗng rượu trắng cho 3 kg thịt ba chỉ.
Trước khi kho thịt, ướp hỗn hợp sau đó đem phơi nắng 2 giờ lâu lâu lật mặt thịt để thịt được thấm đều.
- Lá mít.
- Nước dừa trung bình 1 kg thịt là 2 trái dừa, làm 3 kg dùng 5 trái dừa và không sử dụng nước.
- Đường phèn hoặc đường cát đều được (đường phèn thì mỡ trong và giòn hơn, và ngọt thanh).
- Trứng vịt 10 trái.
Lá mít rửa sạch, cho vào khi kho thịt sẽ làm tăng hương vị thơm ngon, màu sắc đẹp.
Thành phẩm là món thịt kho lên màu tự nhiên rất đẹp.
Cách làm:
- Trộn tất cả hành củ, tỏi băm, ớt băm. Nước mắm, chút muối, chút bột nêm, đường phèn, bột ngọt, 2 muỗng rượu trắng trộn đều để đó.
Cắt thịt thành những miếng to tầm 5x5cm. Sau đó đưa hỗn trợp đã trộn vào ướp thịt tầm 30 phút sau đó đem phơi nắng to 2 giờ (mục đích để mỡ trong, béo và không vị vỡ khi kho).
Bắc lên bếp, chút dầu ăn cho nóng sau đó đảo đều tay thịt săn chuyển màu như vậy là được.
- Lưu ý: Thịt bò và thịt ba chỉ heo ướp chung, chỉ nêm gia vị trong quá trình ướp thịt, sau đó trong quá trình kho chỉ sử dụng nước mắm.
- Luộc trứng bỏ chút giấm vào cho dễ lột, dùng đũa tre gắp lên là chín.
Đổ nước dừa ngập thịt kho khi thịt, để lửa nhỏ riu riu.
- Lấy 1 ít đầu ăn cho vào nồi đợi dầu nóng sau đó đổ thịt vào xào cho săn lại và ngã màu vàng cánh dán, sau đó đổ nước dừa ngập thịt bật nước sôi vớt bọt tầm 20 phút (lửa nhỏ) sau đó nêm nước nắm vừa ăn và đổ trứng vào.
- Sau 1 - 2 giờ rải đều lá mít lên bề mặt thịt để thịt ngon, thơm và nước trong, không có bọt.
- Để lửa nhỏ kho tầm 3 giờ kho đến khi nước vàng màu cánh dán là được. (Chỉ nêm nước mắm trong quá trình kho, không thêm 1 gia vị nào khác để thịt mềm tự nhiên).
- Dù không sử dụng nước màu, chỉ dùng nước dừa để kho nhưng thịt lên màu tự nhiên rất đẹp.