Mỡ lợn còn được gọi là dầu thịt, nếu dùng để xào rau rất thơm. Nhiều người thường để dự trữ trong bếp một ít mỡ lợn, ngoài việc dùng để xào rau, còn có thể dùng để nấu mì và làm bánh...
Tóp mỡ lợn nên ăn hay vứt đi?
Chất béo được chiết xuất từ thịt mỡ hoặc mỡ lợn sau khi đun nóng, phần còn lại là bã mỡ lợn hay còn gọi là tóp mỡ. Vì vậy, miễn là thịt mỡ hoặc mỡ lợn còn tươi thì không có vấn đề gì về tóp mỡ lợn và bạn có thể yên tâm ăn.
Chất béo được chiết xuất từ thịt mỡ hoặc mỡ lợn sau khi đun nóng, phần còn lại là bã mỡ lợn hay còn gọi là tóp mỡ.
Tuy nhiên, trong quá trình rang mỡ lợn, phần mỡ còn sót lại đã ngấm vào tóp mỡ, dù nhìn rất khô nhưng vẫn có phần béo ngậy và lượng calo cao. Nếu ăn quá nhiều tóp mỡ một lúc, chắc chắn bạn sẽ tăng cân, sức khỏe của bạn sẽ không được tốt.
Nhiều người cho rằng ăn nhiều mỡ động vật sẽ dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ, béo phì, xơ vữa động mạch... nên đã dùng dầu làm nguyên liệu chính để chế biến các món xào, rán... Tuy nhiên, theo các chuyên gia điều này chưa thực sự chính xác vì trong mỡ động vật có nhiều chất cholesterol cần thiết cho cấu trúc tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh. Hơn nữa, các axit béo no trong mỡ nếu được sử dụng ở mức độ vừa phải sẽ có tác dụng làm bền vững các mao mạch máu, bảo vệ hệ tuần hoàn của cơ thể, dự phòng các xuất huyết não.
Top mỡ được nhiều gia đình lưu giữ bảo quản trong tủ lạnh để có thể chế biến món ăn.
Mỡ tham gia tạo nên màng tế bào thần kinh, tham gia vào một số men chuyển hóa trong cơ thể và đặc biệt là nội tiết tố sinh dục, tuyến thượng thận... nên trẻ đang tuổi lớn và người ở tuổi trung niên nên ăn thịt, cá có thêm một chút mỡ. Nếu chỉ dùng dầu ăn mà không dùng mỡ thì chức năng này trong cơ thể sẽ bị suy yếu. Vì vậy, cần phải kết hợp sử dụng cả dầu ăn và mỡ động vật, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.
Lưu ý, không dùng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều vì vừa không tốt cho sức khỏe, vừa có nguy cơ gây bệnh ung thư. Do dầu ăn phân hủy không tốt ở nhiệt độ cao nên với những món xào thì dùng mỡ phi hành cho thơm rồi cho rau củ vào xào chín tới, nêm gia vị, tắt bếp rồi mới trộn thêm một chút dầu cho để tạo sự hấp dẫn cho món ăn.
Tóp mỡ có thể ăn được, nhưng không nên ăn quá nhiều một lúc.
Tóm lại, tóp mỡ có thể ăn được, nhưng không nên ăn quá nhiều một lúc, thỉnh thoảng mới ăn một lần và không được ăn nhiều. Ngoài ra, tóp mỡ lợn quá béo, không thể ăn riêng nên có thể ăn kèm với rau củ, chẳng hạn như rau xào rau, băm là nhân bánh xèo hành lá hoặc làm bánh bao hấp nhồi tóp mỡ lợn và củ cải... Vì vậy, sau khi rang lấy mỡ lợn, bạn có thể giữ lại phần mỡ thừa và tóp mỡ rồi bảo quản trong tủ lạnh, đừng vứt đi.
Top mỡ lợn có thể sự dụng chế biến thành nhiều món ngon.
Cách làm bánh bao dưa bắp cải và tóp mỡ lợn
Chuẩn bị dưa bắp cải (loại bắp cải muối), tóp mỡ lợn, gừng, hành lá, hẹ, nước tương nhạt, bột ngũ vị hương, dầu hào, muối, dầu ăn hoặc mỡ lợn, bột mì, đường, bột men và nước ấm.
1. Cho một lượng bột mì thích hợp vào chậu, thêm đường và bột men vào khuấy đều, sau đó thêm từng mẻ nước ấm vào khuấy đều cho đến khi thành khối bột bông xốp, không có bột. Sau khi chế biến xong, bắt đầu nhào bột, sau đó đậy nắp lại và để ở nơi ấm áp cho lên men.
2. Vớt dưa cải ra, rửa sạch hai lần rồi vắt kiệt nước. Sau khi chế biến xong, cắt dưa cải thành từng miếng nhỏ rồi băm nhỏ lại. Rửa sạch hành tây và gừng rồi cắt thành miếng nhỏ.
3. Phần tóp mỡ cũng được băm nhỏ rồi cho vào tô, thêm hành, gừng, muối, nước tương nhạt, ngũ vị hương và dầu hào vào đảo đều.
4. Đổ dưa bắp cải đã cắt nhỏ vào, sau đó thêm một thìa dầu thực vật vào trộn đều. Nhân đã sẵn sàng.
5. Khi bột nở gấp đôi, lấy bột ra, rắc một ít bột khô rồi dùng tay nhào nhiều lần. Sau khi nhào bột mịn trở lại, cán bột thành từng dải dài và cắt thành từng miếng nhỏ.
6. Lấy bột ra, cán mỏng, cho nhân vào, bọc lại rồi cho vào nồi hấp. Sau khi gói nhanh tất cả vỏ, đậy nắp nồi và để yên trong khoảng hai mươi phút.
7. Sau khi thức dậy, bật lửa lớn và hấp, đợi hơi bốc lên tiếp tục hấp trong mười lăm phút thì tắt bếp đun nhỏ lửa trong năm phút là có thể lấy ra ăn.
Tóp mỡ chế biến theo cách này ngon hơn nhân thịt lợn.