Mẹo 1: Rửa chảo thật sạch
Dù xào loại rau nào thì trước khi xào cũng phải rửa thật sạch, nếu không rửa sạch nồi, các chất bám trên bề mặt nồi không những bị keo lại mà còn dẫn đến nhiều ion sắt tự do trong rau củ và nếu có quá nhiều ion sắt, sắt sẽ bị oxy hóa và hóa đen bởi không khí, khiến món rau xào bị đen.
Mẹo 2: Xả nước
Nhiều người rất băn khoăn khi xào rau xanh, họ cho trực tiếp rau xanh đã rửa sạch vào chảo dầu để chiên, thực chất điều này là không đúng, cách đúng là rửa thật sạch rau xanh, sau đó để ráo nước. Rau xanh hoàn toàn trước khi xào (mất khoảng 10 phút để ráo nước), vì sau khi rau xanh ráo nước, nhiệt độ trong nồi sẽ tăng lên nhanh chóng, do đó làm giảm thời gian nấu của rau xanh, và điều này cũng có thể ngăn chặn màu xanh rau khỏi ngả màu xỉn và ăn mềm hơn.
Mẹo 3: Các loại rau có thân dày hơn phải được chần qua
Ví dụ, khi chúng ta xào các loại rau có thân dày hơn như: bắp cải, đậu đỗ, tốt nhất nên chần rau, vì chần không chỉ có thể loại bỏ axit oxalic trong rau mà còn làm cho các sợi thô trong thân rau nhanh mềm, giúp giảm thời gian xào rau, giúp rau xanh ngon và mềm.
Tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xào rau xanh:
Chuẩn bị nguyên liệu: 500 gam rau xà lách (diếp), 5ml dầu hào, 5 gam tỏi băm, 5 gam ớt khô, 15ml mỡ lợn, lượng muối thích hợp.
Cách xào rau xà lách:
Bước 1: Đầu tiên bạn hãy ngắt xà lách thành từng khúc, sau đó rửa sạch xà lách với vòi nước chảy, sau đó để ráo nước trong 10 phút trước khi sử dụng.
Bước 2: Rửa sạch nồi và đun nóng lên, sau đó cho mỡ lợn vào nồi, khi nhiệt độ dầu nóng 60% thì cho tỏi băm và ớt khô vào nồi, xào khoảng 3 giây rồi cho rau xà lách vào và xào trong 30 giây.
Bước 3: Sau 30 giây, bạn cho muối và dầu hào vào nồi, tiếp tục xào trong 20 giây rồi cho ra đĩa.
Cho dù bạn xào rau gì sau này thì bạn cũng phải để ráo nước trước khi xào, sau đó mới xào trên chảo sắt sạch, nếu rau dày thì nên chần qua nước trước khi xào, chỉ cần lưu ý 3 điểm sau là được, đảm bảo rau xanh, không bị chảy nước, có vị thơm ngon, mềm.