SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Lá củ cải được mệnh danh là “vua canxi” của các loại thực phẩm! Tại sao lại ít người ăn?

Thứ sáu, 03/11/2023 11:52

Ở chợ rau, củ cải luôn là nhân vật chính. Đặc biệt vào mùa thu đông chính vụ, ăn củ cải rất ngon và bổ dưỡng.

Mặc dù chúng ta thường ăn củ cải nhưng thứ chúng tôi khuyên dùng hôm nay là lá củ cải, giá trị dinh dưỡng của lá củ cải không thua kém gì củ cải!

Lá củ cải là "Vua canxi"

Trong lĩnh vực dinh dưỡng, thông thường thực phẩm có hàm lượng canxi trên 100 mg/100 g có thể được gọi là thực phẩm giàu canxi. Hàm lượng canxi trong lá củ cải vượt xa tiêu chuẩn này, khiến nó trở thành “vua” của các loại thực phẩm giàu canxi!

Đặc biệt, lá cà rốt chứa 350 mg canxi trên 100 gram, đứng đầu trong số các loại rau, vượt qua sữa và đậu nành.

Điều quan trọng nhất là lá củ cải còn rất giàu vitamin K, “đối tác tốt” trong việc bổ sung canxi. Người trung niên và người già, phụ nữ sau mãn kinh,... ăn nhiều hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ loãng xương và củng cố xương.

“Báu họng” mùa đông xuân

Ngày nay, sự chênh lệch nhiệt độ trong khí hậu rất lớn nên các triệu chứng như khô họng đã trở thành hiện tượng phổ biến.

Lá củ cải trắng có tác dụng thông mũi, làm dịu cổ họng tương đối tốt, có thể điều trị các triệu chứng: cổ họng dính, khô họng, ngứa họng và có đờm trong cổ họng.

Nếu bị khô họng, bạn có thể đun sôi khoảng 20 gam lá củ cải trắng trong nồi khoảng 5-10 phút, sau đó uống nước lá củ cải, để chúng ta có thể tận dụng được công dụng “báu họng” của lá củ cải trắng.

Chuyên gia bảo vệ mắt

Hàm lượng β-carotene trong lá củ cải cũng rất cao, đứng đầu trong số các loại rau có màu xanh đậm. Beta-carotene trong cơ thể có thể chuyển hóa thành vitamin A, rất có lợi cho thị giác, da và niêm mạc, tiêu thụ thường xuyên có thể ngăn ngừa bệnh quáng gà, ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp và duy trì làn da mềm mại.

Ngoài những tác dụng trên, y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, lá củ cải còn có tác dụng bồi bổ dạ dày, tiêu hóa thức ăn, nhuận tràng, trị kiết lỵ, những người có các triệu chứng như tỳ vị bất hòa, khó tiêu, nôn mửa dai dẳng, kiết lỵ, viêm ruột có thể thử ăn nó ở một mức độ nhất định.

Ngoài ra, mọi người đều có chế độ ăn uống phong phú, dễ bị ứ đọng trong ruột và dạ dày, ngoài ra, hiện nay nhiệt độ chênh lệch quá lớn dễ gây cảm lạnh, ho, lá củ cải có thể giúp chúng ta chống lại virus trong hệ hô hấp và giải quyết tình trạng đục khí trong ruột và dạ dày, nhất là đối với người già ở nhà, trẻ em, để đối phó với loại cảm lạnh và ho này, ăn một ít lá củ cải rất hiệu quả.

Chúng ta cần khai thông chức năng của lá lách và dạ dày, có thể dùng lá củ cải để thanh vị, lá củ cải có tác dụng khai vị, tiêu hóa, người bị ứ đọng thức ăn, chướng bụng, thường xuyên trào ngược axit, ợ hơi, tiêu chảy sẽ được lợi khi ăn. Vì vậy, người dân cũng ưa chuộng: “Củ cải là bảo bối, có tác dụng tiêu chảy, kiết lỵ rất tốt”.

Tác dụng chữa bệnh phụ của lá củ cải

Trị ho: Gừng có tính cay nồng, tính ấm, có tác dụng tán phong hàn, tính ấm có tác dụng cầm nôn. Hai chất này phối hợp lấy nước uống, không những có tác dụng ngăn chặn đờm nôn mửa và ho mà còn có tác dụng làm giảm đờm.

Chữa nôn mửa: Lá củ cải trắng 100 gram. Nghiền lá củ cải trắng lấy nước rồi uống với nước sôi. Nó có thể chữa bệnh sốt thương hàn hoặc nôn mửa do ngộ độc thực phẩm.

Chữa chướng bụng, đau bụng: 20 đến 30 gam lá củ cải khô. Cắt lá củ cải khô thành từng miếng, thay bằng lá trà, pha với một lượng nước sôi thích hợp, đậy nắp đun nhỏ lửa trong 15 phút, uống thường xuyên thay lá trà. Bạn cũng có thể thêm 30 gam táo gai cháy và nấu chung như trà. Loại bỏ Qi, kích thích sự thèm ăn và ngừng tiêu chảy.

Điều trị bệnh gút: Nghiên cứu hiện đại cho thấy hàm lượng vitamin K trong lá cà rốt cao hơn nhiều so với các loại thực phẩm khác, vì vậy, lá cà rốt là thực phẩm tốt nhất để cơ thể con người hấp thụ vitamin K tự nhiên. Loại vitamin này có thể chống lại tinh thể urat. ngăn chặn tình trạng dày xương hiệu quả.

Tại sao lá củ cải thường bị bỏ đi?

Một phần có lẽ vì thói quen sử dụng, chúng ta thấy củ ngon hơn lá và con người có tư duy cho rằng củ và quả mới là tinh túy còn lá và cành chỉ để dưỡng củ, và quả. Hơn nữa thực tế khi ăn thì lá củ cay cay hăng hơn củ cải.

Một phần có thể do quá trình vận chuyển thì lá củ cải dễ bị dập nát hơn, và khi bán sẽ khó hơn. Người bán muốn mua củ hơn là mua lá vì chưa có tư duy ăn lá nên mang cả lá đi vừa mất công vận chuyển, tốn kém lại không có lời.

Trong quá trình trồng, củ cải ăn xuống đất, lá ở trên dễ bị sâu tấn công nên nhiều lá củ cải bị vàng, bị sâu. Lá củ cải có nguy cơ nhiễm thuốc hơn củ cải.

Trong quá trình bảo quản, củ cải bảo quản được lâu hơn trong khi lá dễ dập nát và khó bảo quản, nên nếu để cả lá mang theo thì dễ bị lộ là củ cải đã để lâu. Có lẽ vì thế mà người ta thường bỏ lá chỉ thu hoạch củ để bán.

Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới