Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây và rau quả dưới đấy sẽ rất tốt cho não bộ.
Khoai lang
Khoai lang vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Trên thực tế, tại rất nhiều cửa hàng lẫn quán vỉa hè ở Việt Nam đều cung cấp khoai lang chiên hay khoai lang nướng thay vì khoai tây chiên. Khoai lang chứa vitamin B6 và carbonhydrate lành mạnh, tất cả đều quan trọng cho chức năng đầy đủ của não bộ.
Các nghiên cứu đã chỉ ra, một chế độ ăn uống lành mạnh giàu chất chống oxy hóa sẽ có thể giúp kháng viêm và làm chậm quá trình thoái hóa của vật chất não. Do đó, khoai lang giúp tăng cường tuổi thọ và chức năng não khi tuổi già.
Súp lơ trắng
Một bát súp lơ trắng chứa 46,4 mg vitamin C và 16 microgram vitamin K, những yếu tố đó đã khiến súp lơ trắng trở thành một trong những loại thực phẩm thân thiện với não bộ. Nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng vitamin K trong súp lơ trắng sẽ hỗ trợ giảm viêm và có ảnh hưởng tích cực đến chức năng nhận thức tổng thể.
Vitamin C từ lâu đã được biết đến với chức năng tạo nền tảng cho việc sản xuất ra các tế bào não mới. Súp lơ trắng là một trong những loại rau tốt nhất để có thể duy trì sức khỏe não bộ.
Rau chân vịt
Rau chân vịt thực sự có vai trò quan trọng trong việc xây dựng, hình thành não bộ. Một nghiên cứu được công bố năm 2005 trên tạp chí Eperimental Neurology đã chỉ ra thường xuyên bổ sung rau chân vịt trong chế độ ăn có thể làm giảm tổn thương não bị gây ra do dòng chảy của máu sau một cơn đột quỵ. Ngoài ra, flavonoid - một hợp chất thường tìm thấy trong rau chân vịt có thể giúp ngăn ngừa hình thành màng não, liên quan đến bệnh Alzheimer.
Củ cải đường
Củ cải đường là thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe não bộ và cũng là một món ăn ưa thích của nhiều chị em phụ nữ. Một nghiên cứu tại Đại học Wake Forest đã chỉ ra lượng nitrat cao trong củ cải có thể làm tăng lượng máu đến não, do đó làm cải thiện chức năng tâm thần, tăng cường sức khỏe não bộ, thậm chí bảo vệ tế bào não trong nhiều năm. Vì vậy, củ cải đường sẽ là một trong những loại rau củ bạn nên ăn nhất trong mùa đông này.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh rất giàu vitamin K, giống như hầu hết các loại rau tốt cho não bộ, súp lơ xanh hiệu quả hơn khi ăn sống. Tất nhiên súp lơ xanh luộc cũng là một lựa chọn tuyệt vời của nhiều gia đình. Vitamin K được biết đến với khả năng giảm viêm trong cơ thể, vitamin K giúp cải thiện lưu lượng máu đến não.
Nếu lượng vitamin K được tăng cường, não nhận được nhiều oxy và chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe. Điều này có nghĩa rằng, vitamin K rất quan trọng và súp lơ xanh là một trong những nguồn tốt nhất cho loại vitamin này.
Cà chua
Mặc dù về lý thuyết, cà chau là một loại trái cây, nhưng cà chua lại được sử dụng như một món rau. Cà chua chứa lượng vitamin C dồi dào, là một trong những vitamin quan trọng và cần thiết cho cơ thể chúng ta đặc biệt là não bộ. Các nhà khoa học cũng phái hiện ra rằng lycopene – một trong những chất chống oxy hóa mạnh đã tìm thấy ở liệu lượng cao trong cà chua.
Như vậy, thêm cà chua vào trong khẩu phần ăn của bạn có thể giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây mất trí nhớ, thậm chí một số loại bệnh ung thư và bệnh Alzheimer. Trong thực tế, nước cà chua chứa lượng lycopene dồi dào, và hầu như quả cà chua đều cung cấp những lợi ích khác nhau cho sức khỏe.