SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Thực phẩm gây hại cho xương hơn cả bột ngọt, nhắc nhở các thành viên trong gia đình: rời bàn ăn càng sớm càng tốt

Chủ nhật, 08/08/2021 14:15

Bệnh loãng xương là bệnh giảm mật độ xương thiếu hụt canxi hoặc do những nguyên nhân khác. Bệnh loãng xương thường gặp ở phụ nữ do xương dễ bị gãy và thoái hóa bởi quá trình mang thai, sinh nở, nội tiết. Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến loãng xương đó là chế độ ăn không phù hợp.

Bà Liu 53 tuổi, người Trung Quốc, luôn cảm thấy khó chịu, đi lâu thì chân bị đau, ngồi lâu thì đau thắt lưng. Sau một thời dài chịu đựng, bà Liu than phiền với chồng, nhưng ông cho rằng đây là dấu hiệu của việc mãn kinh, nên không quan tâm đến điều đó lắm.

(Ảnh minh họa)

Vào một hôm, bà Liu đang chuẩn bị đi xuống dưới nhà ăn cơm, gần tới nơi thì nghe thấy có tiếng gọi mình, do không để ý nên đã bước hụt cầu thang và ngã xuống, cả người bà bị va đập mạnh, sau khi ngã không thể đứng lên được. Cô con gái sau khi nghe thấy liền vội gọi cấp cứu đưa bà Liu đến bệnh viện, sau khi khám thì phát hiện bà bị loãng xương ở tay và chân khiến chúng bị gãy khi va đập, cần mổ ngay lập tức.

(Ảnh minh họa)

Sau đó chồng bà cũng vội vàng tới bệnh viện, bác sĩ đã nói rằng bà bị loãng xương nghiêm trọng và đã xuất hiện những triệu chứng rất rõ ràng nhưng không ai quan tâm, để ý. Để đến ngày hôm nay khi sự cố xảy ra, bà Liu đã bị gãy xương rất nghiêm trọng chỉ vì một cú ngã. Sau khi tìm hiểu thói quen sinh hoạt, ăn uống thì bác sĩ kết luận rằng có loại thực phẩm gây hại cho xương hơn cả bột ngọt, ai cũng cần biết càng sớm càng tốt.

Việc ăn quá nhiều muối có thể gây mất canxi từ xương trong khi canxi là yếu tố quan trọng cho xương khỏe mạnh

Theo tuổi tác, bà Liu đã bước vào thời kỳ mãn kinh, sự bài tiết hormone trong cơ thể không bình thường, hàm lượng canxi giảm liên tục, ngoài ra chế độ ăn uống không lành mạnh của bà, thường ăn những thực phẩm nhiều muối, ion natri cao dẫn tới xương không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, suy giảm mật độ xương, lâu ngày gây ra loãng xương.

Vì vậy, đối với những người trung niên và người cao tuổi nên ăn ít thức ăn có nhiều muối trong cuộc sống hằng ngày để giảm nguy cơ loãng xương như dưa muối, cà muối... nên ăn nhiều hơn các thức ăn nhạt và giàu dinh dưỡng hơn.

Nguyễn Giang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới