TIN TỨC » Kiến thức

Có cần chần mực trước khi nấu không? Hướng dẫn bạn cách làm đúng và khử mùi tanh

Thứ ba, 18/01/2022 18:05

Từ lâu, mực là một loại hải sản được người tiêu dùng vô cùng yêu thích, có thể tìm thấy trong các nhà hàng, quán ăn nhỏ được xếp hạng sao, là món ăn được gọi của nhiều người khi đến các nhà hàng.

Nhiều người đặt câu hỏi, trước khi nấu mực có cần phải chần không? Bạn hãy cùng tìm hiểu câu trả lời cụ thể nhé!

Nấu mực cần phải chần, nhưng thời gian chần không được quá lâu, thời gian chần quá lâu sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của mực sau đó, thời gian chần quá ngắn sẽ không thể khử được mùi tanh của mực.

Đầu tiên chúng ta đun một nồi nước, sau đó khi nước sôi chúng ta đổ mực đã cắt vào, nhưng chỉ trong 10 giây, không đun nữa, sau 10 giây thì vớt ngay mực ra, cách này rất hữu ích để loại bỏ mùi tanh của mực. Đồng thời, phần mực chần nên để riêng và ráo nước trước khi thực hiện bước tiếp theo, tránh để phần nước đọng lại quá nhiều trong quá trình nấu sau sẽ ảnh hưởng đến hương vị.

Một trong những kỹ năng của món mực ngon chính là thái mực, thái cũng là khâu quan trọng nhất để kiểm chứng xem người đầu bếp có chuyên nghiệp hay không, đồng thời, con dao cán mực cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình chế biến mực sau đó. Cắt không khéo có thể dễ như thịt bò, ăn có cảm giác dai, nên ta phải thái đều miếng mực. Các thành phần khác cũng được chuẩn bị bằng cách này. Các bước tiếp theo dễ dàng hơn rất nhiều, cách nấu món mực các bạn cứ nấu bình thường nhé, so với cách nấu thông thường, nhiều người không chần mà cho thẳng vào nấu hoặc chần quá lâu cũng ảnh hưởng đến mùi vị. Vì vậy, khi làm món mực tại nhà thường phải chần qua nước, nếu chần không kỹ hoặc quá kỹ món ăn sẽ không ngon và đúng vị.

Cuối cùng, nhắc lại lần nữa: quá trình chần mực không được quá lâu, nếu không sẽ ảnh hưởng đến hương vị.

Mực xào tỏi thơm ngon:

Thành phần:

Mực 400g Tỏi 10g Lượng hành lá (hoặc tỏi tây) vừa phải 1 thìa rượu nấu ăn Nước tương 5ml

Các bước thực hành:

1. Xé sạch da mực rồi lấy phần bẩn của mực ra.

2. Luộc nguyên con mực trong nước sôi rồi vớt ra.

3. Cắt gọn gàng toàn bộ thành các hình tròn.

4. Sắp xếp chúng ngay ngắn trên đĩa.

5. Băm tỏi và cắt hành thành sợi.

6. Cho hành khô băm nhỏ lên trên mực.

7. Rưới đều xì dầu và rượu nấu ăn.

8. Xào tỏi băm một chút cho thơm, cho thêm dầu vào.

9. Đổ nhanh dầu tỏi lên mực.

10. Không hề làm mất đi độ tươi ngọt của hải sản chút nào, ăn rất ngon.

11. Trẻ con rất thích ăn...

Autran (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)