Chọn xương ngon:
Phần thịt bám quanh xương có màu hồng nhạt. Dùng tay ấn vào thấy thịt có độ đàn hồi tốt, không bị nhớt.
Nếu thịt có màu đỏ đậm, ấn vào không thấy đàn hồi, dính nhớt ở tay thì đó có thể là xương để lâu ngày.
Bí quyết đầu tiên là bạn phải chọn được phần xương ngon, tươi.
Sơ chế:
Thay vì chỉ rửa bằng nước lã, nên sử dụng nước muối pha loãng mà một chút gừng để làm sạch phần xương.
Ngâm xương trong nước lạnh khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Trong quá trình này, hãy thay nước 2 lần. Khi ngâm với nước lạnh, máu đông còn trong phần xương sẽ được loại bỏ. Như vậy, canh sẽ trong hơn và không bị hôi.
Cho xương vào nồi nước rồi đun sôi vài phút để chần sơ trong khoảng 1 phút. Vớt phần xương đã chần ra rửa sạch và cho vào nồi để hầm tiếp.
Hãy bỏ xương vào nồi và đổ ngập nước.
Đặt nồi xương lên bếp, cho thêm một chủ hành khô hoặc một nhánh gừng đập dập vào nồi. Bỏ bêm một thìa nhỏ giấm trắng vào nồi rồi bật bếp ở lửa vừa. Hai thứ này giúp xương không còn hôi và hanh mềm.
Lưu ý: Không nên nêm muối, bột ngọt hay nước mắm ngay từ đầu. Chỉ cần đun nhỏ lửa để nước ngọt trong xương tiết ra từ từ.
Trong quá trình hầm xương, hãy thường xuyên vớt bỏ phần bọt để nước dùng trong hơn.
Gợi ý cách nấu xương với rau củ quả:
Sơ chế các loại củ quả như ngô ngọt, cà rốt, củ dền, su su... (Gọt vỏ, cắt miếng nhỏ).
Khi xương đã mềm, cho các loại củ vào nấu thêm 20 phút đến khi củ chín.
Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị, thêm hành ngò vào rồi tắt bếp.