Ở một số vùng nhà nào cũng phải chuẩn bị một ít lạp xưởng và thịt ba chỉ cho Tết Nguyên đán. Hầu hết mọi người đều sử dụng hai phương pháp: Một là treo ở nơi thoáng mát, cũng là phương pháp truyền thống hơn và có thể bảo quản được lâu,. Tuy nhiên, những loại thịt bảo quản này sẽ ngày càng khô hơn, lâu dần sẽ mất mùi vị, thậm chí mùi vị rất tệ. Còn phương pháp thứ hai là để tủ lạnh hoặc ngăn đá tủ lạnh, tuy thịt sẽ không bị hôi nhưng rất dễ mất mùi thơm, chế biến bị mất thời gian đặc biệt khi để rã đông.
Vì vậy, khi bảo quản thịt dù là xúc xích hay thịt ba chỉ xông khói, lạp xưởng,… nếu treo hay cho vào tủ lạnh là điều sai lầm. Và hai phương pháp này, thời gian càng lâu thì sẽ mất đi hương vị đặc trưng, mùi vị không thơm chút nào.
Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn một mẹo nhỏ được bà con nông dân sử dụng, thịt bảo quản sẽ tươi vài tháng, không bị mốc hay có mùi hôi, càng bảo quản thì thịt càng thơm.
1. Chuẩn bị hộp kín, tốt nhất là thủy tinh hoặc gốm, không nên dùng đồ nhựa, kim loại vì có thể xảy ra phản ứng hóa học. Chần hộp đựng bằng nước sôi, khử trùng và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
2. Cắt nhỏ thịt ba chỉ, lạp xưởng cần bảo quản, chia thành từng miếng nhỏ, cho vào nước có thêm một lượng nước kiềm ăn thích hợp, đảo đều, rửa sạch, lau khô. Trước khi cất thịt bảo quản, tốt nhất bạn nên rửa trước, nhưng nhớ rửa bằng nước kiềm rồi lau khô, nếu không thịt sẽ bị hỏng.
3. Chuẩn bị một bình xịt nhỏ, đổ một ít rượu chất lượng cao, xịt đều rượu lên thịt ba chỉ và lạp xưởng đã sấy khô. Sau đó cho vào thùng, đổ một ít rượu cao cấp, đậy kín thùng. Tiếp đặt nơi khô ráo, thoáng mát để lưu lại.
Thịt xông khói và xúc xích, lạp xưởng bảo quản theo cách này trong một năm sẽ không bị thay đổi mùi vị, càng bảo quản càng thơm, điều quan trọng nhất là hương vị rất mềm và không bị mất độ ẩm.
Có hai điểm mấu chốt trong việc bảo quản thịt được tốt, đó là khâu niêm phong và khử khuẩn. Trong điều kiện kín, không khí và hơi ẩm có thể được ngăn chặn, do đó, thịt được sẽ không bị mất độ ẩm và hương vị, giúp kéo dài thời gian bảo quản. Rượu có thể khử trùng và ức chế vi khuẩn, tránh cho thịt bị mốc, hư hỏng. Tuy nhiên rượu trắng rất dễ bay hơi, để đảm bảo tác dụng, nên xịt một ít rượu trắng lên thịt bảo quản cứ sau hai tuần hoặc một tháng.